Giảm đau xương khớp ở người lớn tuổi

Đối với người lớn tuổi, các khớp xương và chất sụn đã dần bị thoái hóa cho nên dẫn tới việc sưng, đau là điều thường gặp. Vì thế học một số mẹo nhỏ để chăm sóc cho người cao tuổi trong gia đình là điều cần thiết.
1. Cần chú ý các triệu chứng của bệnh
Chính người bệnh phải là người biết đầu tiên cần chú ý phát hiện sớm bệnh. Các biểu hiện sớm của bệnh xương khớp là đau ở bất kỳ vị trí nào của bộ máy vận động dù đối với đó là cơ, xương hay khớp. Triệu chứng đau có thể kèm theo các triệu chứng viêm khác sưng, nóng, đỏ. Đó chính là các nguồn gốc đầu tiên khiến người bệnh phải quan tâm chú ý đến bộ máy vận động của chính mình.
2. Nghỉ ngơi hợp lí
Người già có bệnh đau xương khớp nên tránh lao động nặng hay vận động mạnh làm cho khớp đau. Nếu có thói quen tập thể dục thì cũng nên chọn những môn tập hay hình thức vận động nhẹ nhàng vừa phải như đi bộ, tập dưỡng sinh,…
3. Đắp gạc nóng
Có thể dùng một miếng gạc lớn, thấm nước nóng vừa rồi áp, đắp lên chỗ đau, khi gạc nguội đi lại tiếp tục nhúng nóng rồi đắp lên những lần khác. Làm liên tục như vậy trong vòng 10 – 15 phút sẽ có tác dụng xoa dịu chỗ xương khớp bị đau. Chú ý là dùng nước nóng vừa phải, tránh làm phỏng da.
4. Dùng lá ngải cứu
Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi nướng nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Còn với những người có nguy cơ cao bị đau khớp (người lớn tuổi, người béo phì...) có thể dùng bài thuốc này chườm lên khớp hàng ngày sẽ có tác dụng phòng bệnh
5. Dùng nước muối
Ngâm chân bằng nước muối ấm pha gừng. Mỗi ngày, tốt nhất ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi, ngâm từ 15 - 30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, phòng bệnh đau khớp cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hàng ngày vào buổi tối không chỉ có lợi cho chân mà còn giúp phòng người nhiều bệnh cho toàn thân.
Những bệnh thường gặp ở người thừa cân.