Nói chia tay để em cười

 
Chỉ cần 3 giây để nói lời chia tay nhưng trước và sau ba giây ấy người ta chẳng “yên ổn” được đâu. Nói chia tay như thế nào để cả hai không đau, để đối phương có thể vui cười khi chạm mặt? Đã từng yêu thương và gắn bó, đã từng là người quan trọng nhất của nhau thì khi ngược lối xin đừng là người dưng. 
 
Cứ khóc, cứ cười, đừng coi nhau như không hề tồn tại
 
Em cứ khóc trên vai tôi như một người bạn thân nếu em thấy buồn. Em cứ cười thật lớn khi vui. Làm ơn đừng lạnh lùng, đừng coi nhau như không hề tồn tại. 
 
Em cười nói vui vẻ với bạn bè. Em vẫn như ngày xưa, hồn nhiên và duyên dáng. Tôi nhìn em rồi nhìn đi chỗ khác. Hình như mình chẳng còn tồn tại trong mắt nhau. Mình đang né tránh nhau phải không em?
 
Khoảng cách của hai người khi đã chia tay sao mà xa xôi đến thế! Cảm giác bị người đã từng yêu thương nhất hờ hững và coi mình không bằng một người dưng, đau lắm. Người ta như đã quên tất cả. 
 
 
 
Đừng hôn nữa khi đã xa nhau 
 
Tôi đến thăm em. Mỗi lần đứng trước em tim tôi lại đau. Vết đau do chính tôi gây ra. Em nhìn vô hồn vào vỏ hộp Rich Slim. Em vẫn giữ lại vỏ sản phẩm giảm cân tôi đã mua cho em.  Hai năm rồi phải không em? 
 
Tôi còn nhớ đây là sản phẩm được sản xuất từ Mỹ. Ngày ấy tôi và em cùng đến công ty TNHH TM DV Khổng Gia – 113 Nguyễn Cư Trinh – Quận 1 để mua hộp thực phẩm chức năng này. Em giảm cân chỉ trong vòng một tháng. Em đẹp lên rất nhiều và đó cũng là lúc em rời xa tôi. 
 
Em miết nhẹ lớp tem chống hàng giả trên vỏ hộp Rich Slim. Em dõi mắt nhìn xa xăm. Chẳng biết em nghĩ gì. Nhìn thấy  tôi, em nhoẻn miệng cười. Tôi muốn đặt lên bờ môi ấy một nụ hôn. Em quay mặt đi.
 
Tôi nhớ hồi còn yêu em đã nói nói rằng: “Mai này nếu chia tay thì mình đừng ghét nhau, đừng quên nhau, đừng hôn nhau nữa”. Tôi sẽ không hôn em nữa. Cảm xúc như là gió, cứ để nó tự đến và tự đi. 
 
Nói chia tay như một lời cảm ơn
 
Em đã nói chia tay tôi như một lời cảm ơn. Sau này tôi cũng chia tay người khác nhẹ nhàng và ngọt ngào như thế. Cảm ơn em! 
 
Dù thế nào thì người mình đã từng yêu vẫn luôn là người mình cần cảm ơn nhiều nhất. Không phải tình yêu nào cũng đủ lớn để đi tới cái đích cuối cùng. Nếu trên con đường ấy, người nào đó rẽ ngang thì cứ thật lòng nói cho người lại. Biết đâu có một ngày nhìn lại, bạn sẽ mỉm cười. Ngã rẽ ấy chẳng còn niềm đau, chẳng còn nước mắt mà chỉ còn là hoài niệm đẹp và sâu.